Cuộc giám sát lần thứ 5 của Ngân hàng Thế giới đối với Dự án Xây dựng Trường đại học Việt Đức
21/11/2013 14:00:45 GMT + 7 Email Print

Trong các ngày từ 04-08/10/2013, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tiến hành cuộc Giám sát hỗ trợ thực hiện đối với Dự án Xây dựng Trường đại học Việt Đức. Kể từ ngày Hiệp định tín dụng 4768-VN có hiệu lực (ngày 27/12/2010), đến nay Dự án đã trải qua 02 năm 09 tháng thực hiện; và đây là Cuộc giám sát lần thứ 5 của WB đối với Dự án.

Mục đích của Cuộc giám sát lần này là xem xét tổng thể tiến độ thực hiện và kết quả đạt được các mục tiêu phát triển của Dự án; những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án thời gian qua; đồng thời thảo luận về kế hoạch, nội dung, tiến độ và những giải pháp cụ thể để thúc đẩy triển khai hiệu quả Dự án trong thời gian tới.

 Tham gia Cuộc giám sát, về phía Ngân hàng Thế giới có ông Michael F. Crawford (Chuyên gia giáo dục - Trưởng nhóm dự án) làm Trưởng đoàn, cùng với các thành viên là: bà Võ Kiều Dung (Chuyên gia giáo dục cấp cao), bà Vũ Lan Anh (Chuyên gia Phát triển con người), ông Phạm Văn Cung (Chuyên gia quản lý tài chính cấp cao), ông Nguyễn Xuân Hoàng (Chuyên gia đấu thầu) và bà Nguyễn Minh Nguyệt (Trợ lý Chương trình).

Từ ngày 04-06/10/2013, Đoàn giám sát đã đến thăm Trường đại học Việt Đức (VGU) và làm việc với Ban Quản lý Dự án Trường đại học Việt Đức cấp Trường (VMU) do TS. Hà Thúc Viên,  Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo làm Giám đốc, có Hiệu trưởng VGU là GS. Mallon cùng tham dự. Hai bên đã tiến hành xem xét những vấn đề cụ thể như sau:

IMG_5047

     ·         Đánh giá chung tình hình phát triển của Trường đại học Việt Đức theo các chỉ số giám sát đánh giá của của dự án;

·         Khung chính sách và quản trị nhà trường, trong đó có việc cập nhật Điều lệ và những thách thức có liên quan đến quá trình thực hiện; Về tình hình điều chỉnh Kế hoạch phát triển tổng thể của Trường và cung cấp thông tin phục vụ quy hoạch khuôn viên mới.

·         Đánh giá kế hoạch phát triển chương trình đào tạo và tình hình nghiên cứu; về tuyển dụng nhân nhân sự và đào tạo nguồn nhân lực của Trường;

·         Đánh giá vấn đề quan hệ của Trường và các đối tác của Trường;

·         Thảo luận về kế hoạch tài chính bền vững, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hỗ trợ tài chính của phía Đức;

·         Đánh giá công tác quản lý tài chính, công tác đấu thầu.; đồng thời thảo luậnxây dựng Kế hoạch đấu thầu năm 2014 và kế hoạch Đánh giá giữa kỳ của dự án;

Đoàn giám sát đánh giá: Trường đại học Việt Đức có những bước phát triển so với đợt giám sát lần thứ 4 vào tháng 3/2013; công tác triển khai dự án của VMU đã có những tiến bộ so với trước đây kể cả công tác nhân sự, đấu thầu và quản lý tài chính. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới đã đề nghị VGU và VMU cần nỗ lực nhiều hơn nữa để Dự án triển khai đúng tiến độ và đạt được các mục tiêu đề ra.

Ngày 07/10/2013, tại Hà Nội, Đoàn giám sát đã làm việc với Ban QLDA Xây dựng Trường đại học Việt Đức cấp Bộ (PMU) để cùng xem xét tiến độ và kết quả triển khai Dự án, đặc biệt là việc thực hiện kế hoạch đấu thầu lựa chọn các công ty tư vấn; đồng thời trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổng thể, lộ trình cụ thể và các mốc quan trọng của việc thực hiện Thành phần 3.1 (Thiết kế, xây dựng và trang thiết bị cho khuôn viên mới của Trường đại học Việt Đức) trong thời gian tới; 

IMG_7040

Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà PMU đã đạt trong việc triển khai các hoạt động của Dự án, đặc biệt là đàm phán thành công về giá trị và các điều khoản của hợp đồng với nhà thầu Tư vấn thiết kế tổng thể cho khuôn viên mới của Trường đại học Việt Đức. Đồng thời, Đoàn cũng đánh giá cao việc PMU đã triển khai đồng bộ 03 gói thầu Tư vấn Thiết kế tổng thể, Tư vấn Quản lý dự án, Tư vấn Quản lý chi phí; và nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất kỹ thuật của nhà thầu Tư vấn thiết kế tổng thể để đề ra các giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng của công tác thiết kế, cũng như đảm bảo cho việc khởi công xây dựng các hạng mục công trình đầu tiên của dự án có thể được triển khai sớm.

IMG_7042

  Ngày 08/10/2013, tại Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Đoàn giám sát đã dự phiên họp tổng kết Cuộc giám sát do Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì với sự tham gia của đại diện các Vụ, Cục có liên quan và hai Ban QLDA. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của WB đối với Dự án trong thời gian vừa qua; đồng thời cũng ghi nhận những nỗ lực của CBNV hai Ban QLDA. Mặt khác, vì thời gian còn lại của Dự án là tương đối ngắn, Thứ trưởng đề nghị WB hỗ trợ Dự án tích cực và hiệu quả hơn nữa, với vai trò là Nhà tài trợ và là một bên tham gia chính của Dự án; đồng thời cũng đã chỉ đạo hai Ban QLDA và các Vụ, Cục có liên quan của Bộ GDĐT tích cực nghiên cứu để đề ra quy chế phối, kết hợp ba bên (WB; hai Ban QLDA; các Vụ, Cục có liên quan của Bộ) nhằm rút ngắn thời gian trình, thẩm định, phê duyệt các hồ sơ liên quan của Dự án, tạo điều kiện thuận lợi để hai Ban QLDA thực hiện và hoàn thành Dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Cũng trong cuộc họp này, các bên tham gia đã nhất trí cao về việc sẽ tiến hành Đánh giá giữa kỳ đối với Dự án sớm hơn kế hoạch ban đầu để đưa ra những điều chỉnh hợp lý và kịp thời, nhằm đảm bảo sự thành công của Dự án.

Các Tin Liên Quan